GIẢI PHÁP ÂM THANH VỚI TẤM KIM LOẠI ĐỤC LỖ

GIẢI PHÁP ÂM THANH VỚI TẤM KIM LOẠI ĐỤC LỖ

GIẢI PHÁP ÂM THANH VỚI TẤM KIM LOẠI ĐỤC LỖ

Âm thanh luôn tồn tại xung quanh chúng ta, đó là sự sống động của thế giới cũng như chính nò làm chúng ta cảm thấy khó chịu hay dễ chịu, điều đó phụ thuộc vào tần số của âm thanh.

Theo các nghiên cứu khoa học về âm thanh, thì có thể phân định như sau:

Hình ảnh có liên quan

Trong kiến trúc có nhiều cách để điều khiển âm thanh cho một công trình. Trong các phương pháp đó hiện nay dần áp dụng dạng tấm kim loại đục lỗ như là façade tòa nha.

Tấm kim loại đục lỗ có thể là thành phần chính trong việc kiểm soát âm thanh của môi trường ngoài tác động vào công trình. Nhưng làm thế nào nó hoạt động? Ở đây, cách mà kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế sử dụng tấm kim loại đục lỗ để quản lý tiếng ồn và một số lợi ích chính của việc sử dụng tấm kim loại đục lỗ cho các ứng dụng âm thanh, điển hình:

Những cách khác nhau để sử dụng kim loại đục lỗ trong âm học

Tấm kim loại đục lỗ trong âm học thường được áp dụng như tấm trần, tấm ốp tường và façade kiến ​​trúc tòa nhà nhằm kiểm soát âm thanh và tiếng ồn trong các tòa nhà thuộc khu dân cư, khu giải trí và thương mại.

Phụ thuộc vào vấn đề âm thanh, mỗi panel có thể được thiết kế để giúp hấp thụ, phản xạ hoặc phân tán âm thanh hoặc để cắt ra (giảm âm) một số tần số âm nhất định (phù hợp với yêu cầu sử dụng).

Sử dụng kim loại đục lỗ để hấp thụ âm thanh

Khi hấp thụ, phản xạ hoặc tán xạ âm thanh, tấm kim loại đục lỗ hoạt động như một lớp phủ bảo vệ và cách âm “trong suốt” cho vật liệu âm thanh. Vì chính vật liệu âm thanh chịu trách nhiệm đạt được sự kiểm soát tiếng ồn cần thiết, kim loại đục lỗ phải “trong suốt” đối với sóng âm, do đó âm thanh có thể chạm tới vật liệu phía sau.

Khi sử dụng tấm kim loại đục lỗ trong âm học theo cách này, điều quan trọng là vật liệu đục lỗ mang lại độ trong suốt âm thanh lớn nhất (tỷ lệ cản âm ít nhất), cho tất cả các mức tần số âm. Đây thường là dạng tấm đục lỗ với nhiều lỗ nhỏ, cách đều nhau, để cho phép âm thanh đi qua tối đa nhất.

Loại ứng dụng này có thể được sử dụng trong nội thất. Nó thường thấy trong các văn phòng, khách sạn, sân vận động, trường học, trung tâm giải trí và môi trường làm việc công nghiệp, khi cần kiểm soát âm thanh xung quanh. Kiến trúc sư cũng có thể sử dụng kim loại đục lỗ theo cách này, vì lớp vỏ bên ngoài để chặn âm thanh ngoài trời.

Sử dụng kim loại đục lỗ để quản lý tần số

Nếu bạn muốn loại bỏ hoặc giảm tiếng ồn xuống một mức cụ thể, khi đó tấm kim loại đục lỗ không cần phải “trong suốt” nhưng có vai trò tích cực trong việc kiểm soát âm thanh thông qua bộ hấp thụ âm thanh cộng hưởng.

Trong loại ứng dụng này, các lỗ trên tấm kim loại đục lỗ tương tác với một lớp không khí “bị mắc kẹt”, để tập trung các âm thanh được hấp thụ vào một dải tần số xác định. Những loại hệ thống này chỉ có hiệu quả cao trong việc hấp thụ âm thanh tần số thấp.

Các dạng lỗ đục, cao độ và độ dày của vật liệu kim loại là rất quan trọng để đạt được kết quả cần thiết trong trường hợp này.

Vật liệu kim loại nào là tốt nhất để sử dụng kim loại đục lỗ trong âm học?

Khi chọn vật liệu cho tấm kim loại đục lỗ trong âm học, thì hiện nay tấm nhôm và tấm inox là lựa chọn phổ biến nhất vì chúng giữ được độ bền khi đục lỗ, ngay cả khi sử dụng tấm với độ dày là thấp nhất.

Ưu điểm của việc sử dụng tấm nhôm đục lỗ trong âm học

Có nhiều lợi ích khi sử dụng tấm nhôm đục lỗ trong âm học:

  • Tấm nhôm đục lỗ là một giải pháp tốt cho các vấn đề về âm thanh,ngoài ra nó còn hấp dẫn về mặt thẩm mỹ trong sự lựa chọn đa dạng về thiết kế và thi công hoàn thiện, bao gồm sơn tĩnh điện, sơn PVDF hoặc metallic coatings.
  • Nó cung cấp một loạt các mẫu hình đục, với nhiều kích thước lỗ, hình dạng và cao độ khác nhau.
  • Các tấm nhôm đục lỗ cho các ứng dụng âm thanh - đặc biệt là kiến ​​trúc - có thể được gấp lại tạo hình, thêm tính chất trang trí, trong khi vẫn có tác dụng phản xạ hoặc quản lý tiếng ồn.
  • Tấm nhôm đục lỗ bền và dễ bảo trì, mà không ảnh hưởng đến chức năng của vật liệu âm thanh đằng sau nó hay lớp sử dụng phía sau (như cửa sổ, màn che…).

Façade Solutions có sẵn một loạt các dạng thiết kế tấm kim loại (nhôm hoặc inox) đục lỗ phù hợp nhất với điều kiện sử dụng tại các thành phố tại Việt Nam; ngoài ra còn đáp ứng mọi yêu cầu đặc biệt khác của khách hàng.

Hotline: 0903 999 346
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0903 999 346 SMS: 0903 999 346