Vật liệu gạch Terracotta

Vật liệu gạch Terracotta

5 tòa nhà kiến trúc với bề mặt gốm Terracotta

Terracotta, nghĩa là “đất nướng” trong tiếng Ý, là một loại đồ gốm truyền thống được tạo bởi đất sét nung bằng loại lò đặc biệt ở nhiệt độ cao. Tính dễ uốn dẻo của đất sét chưa nung cho phép chúng được đúc nặn bằng tay thành những hình hài phức tạp và sẽ cứng lại khi bị đốt cháy. Mặc dù terracotta ban đầu được phát minh ra dành cho nghệ thuật làm đồ gốm và nghệ thuật điêu khắc nhưng các nghệ nhân đã sớm nhận ra được tiềm năng làm vật liệu xây dựng của nó và bắt đầu sản xuất ra gạch sành, gạch ốp lát và mái ngói.

 

Ngày nay, những cải cách trong quy trình sản xuất đã và đang thổi một luồng gió mới vào loại vật liệu cổ xưa này. Hiện nay, các tấm đất sét thô được luồn xuyên qua các khối kim loại, để được đẩy dài ra và có hình dạng đồng nhất, sau đó chúng được đưa vào lò nung bằng dải băng tải. Sự kéo giãn này là vô cùng hoàn hảo cho việc tạo ra những tấm màn chắn có hình dạng mưa rơi và có hiệu ứng nắng nhẹ. Với các cấu hình tùy biến và màu men đa sắc để lựa chọn, dễ thấy rằng tại sao các công trình kiến trúc vẫn luôn tỏa sáng nhờ vật liệu gốm sành.

Trường Nghệ thuật & Thiết kế tại College of Ceramics bang New York được thiết kế bởi Ikon.5 Architects, Alfred, N.Y., Hoa Kỳ

Trường Nghệ thuật & Thiết kế tại College of Ceramics bang New York được xem như là “một cái bình gốm lớn dành cho tổ chức nghệ thuật và ánh sáng.” Lấy cảm hứng từ các sản phẩm gốm sứ ở khu vực có lịch sử lâu đời về gốm sứ vùng ngoại ô New York, thiết kế có màn chắn không đều của các ống gốm Terracotta, bao quanh lấy các tầng trên, biến đổi mặt tiền thành một tác phẩm điêu khắc.

Các viên gạch rỗng được sản xuất bởi Boston Valley Terra Cotta, các nhà thiết kế không yêu cầu tráng men và chỉ sử dụng bột màu trắng trộn với đất sét trước khi nung để tạo màu cho sản phẩm. Sự thô mộc của những viên gạch và sự sắp xếp lộn xộn của chúng giống như hình ảnh những chiếc kệ chứa đựng các dự án mà sinh viên đang thực hiện bên trong. Các ống này cũng có chức năng như một tấm chắn sáng, bảo vệ các phòng trưng bày hướng về phía nam khỏi ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Cách che chắn này đã giúp dự án đạt được chứng nhận LEED Silver ngay khi hoàn thành.
 


Thư viện Nembro được thiết kể bởi Archea Associati, Nembro, Bergamo, Ý

Thư viện Nembro nằm trong hai tòa nhà liền kề nhau: một tòa nhà ban đầu được xây dựng như một trường mẫu giáo, sau đó được chuyển đổi thành tòa thị chính trước khi bị bỏ hoang trong nhiều thập niên và được trùng tu vào năm 1897. Các kiến ​​trúc sư tưởng tượng tòa nhà mới này như một “tủ sách ba chiều”, với những khung cửa kính lớn được che mờ bởi “những quyển sách terracotta”.

Tấm màn chắn được hỗ trợ bởi một khung thép, sơn màu đỏ, với gạch được luồn lên các thanh và xoay theo các góc khác nhau. Các viên gạch được sơn với men màu đỏ có thể tạo nên âm thanh kết hợp với những mái ngói đất sét lợp xung quanh. Trên thực tế, gốm terracotta được sản xuất bởi Sannini – một công ty Ý, đã và đang cung cấp sản phẩm xây dựng bằng gốm trong hơn một thế kỷ qua. Mỗi ô gạch có một N-E-M-B-R-O trừu tượng. Tên của thị trấn được in trên chúng để phù hợp với chủ đề địa phương.


Gatehouse to One Madison được thiết kể bởi BKSK Architects, New York, N.Y., Hoa Kỳ

Tòa nhà khiêm tốn này nằm kín đáo giữa một dãy các ngôi nhà cổ, nhưng thực sự lại là lối vào của một tòa nhà chọc trời hiện đại, cao hơn 618 feet (khoảng 188 mét) so với mặt đường. Mặt tiền của Gatehouse được thiết kế hạn chế để mang lại cho người ở cái cảm giác gọi là “về nhà” trước khi đi lên căn hộ cao tầng của họ. Phần gạch ốp và các chi tiết bằng đồng của nó pha trộn và kết hợp hài hòa với các tòa nhà bằng đá vôi lân cận đó. Các khung gốm terracotta được gắn dọc theo mặt trước của tòa nhà. Mỗi thanh gồm phần khung kim loại bên trong và các tấm gạch terracotta ốp bên ngoài.

Bản vẽ phối cảnh.

Thư viện quận Albion được thiết kế bởi Perkins + Will, Toronto, Canada

Thư viện quận Albion là một ốc đảo đầy màu sắc trong một cảnh quan đơn điệu của bê tông và nhựa đường ở ngoại ô Toronto. Các kiến ​​trúc sư tìm kiếm một loại vật liệu cho mặt tiền vừa tươi vui vừa bền để sử dụng cho thư viện. Họ đã chọn những thanh nẹp bằng những gốm terracotta sản xuất bởi NBK Architectural Terracotta. Gốm terracotta được tráng bởi các loại men màu rực rỡ giúp nó có khả năng chống nước, chống phai màu do ánh sáng mặt trời, cũng như trầy xước và bong tróc theo thời gian.

Hệ thống “màn che” bằng gốm terracotta này ngoài tác dụng trang trí còn là một tấm màn che nắng cho cả tòa nhà.
 

Trường mẫu giáo Forfatterhuset của COBE, Copenhagen, Đan Mạch

Forfatterhuset Kindergarten được bao bọc bởi các tòa nhà bằng gạch cũ trong một khu phố ở Copenhagen. Các kiến ​​trúc sư muốn giữ nguyên các các đặc điểm của khu vực… nhưng đồng thời cũng muốn tạo ra một cái gì đó mới mẻ và tương phản lại những đặc tính này. Họ hình dung ngôi trường này như một ngôi làng của “những ngôi nhà bằng gạch cong”. Những khối nhà khác nhau được thống nhất bởi những dải gạch terracotta thẳng đứng, được gọi là lamellae, bao quanh lấy trường học, làm hàng rào sân trường và những mái nhà.


Lamellae được chế tạo tùy chỉnh bởi công ty Creaton, sử dụng phương pháp KERALIS đã được cấp bằng sáng chế của họ. Điều này liên quan đến việc nung gốm terracotta ở nhiệt độ cao, gần 2.200 độ F (khoảng 1204 độ C), để tạo ra một độ bền cực kỳ cao và không thấm nước. Các kiến ​​trúc sư cũng đã làm việc chặt chẽ với các kỹ sư của Saint-Gobain để phát triển một cấu trúc nâng đỡ linh hoạt, có khả năng hỗ trợ các lớp lamellae trong khi phù hợp với các tòa nhà cong độc đáo.

VLXD.org (TH/ Nhà đẹp)
Hotline: 0903 999 346
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0903 999 346 SMS: 0903 999 346